pianoamulet.com=> พระปิดตา -> พระปิดตา พิมพ์ว่าวจุฬา ลป.ปั้น วัดสะพานสูง


พระปิดตา พิมพ์ว่าวจุฬา ลป.ปั้น วัดสะพานสูง

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 124 คน

พระปิดตา พิมพ์ว่าวจุฬา ลป.ปั้น วัดสะพานสูง


รายละเอียด

พระปิดตา พิมพ์ว่าวจุฬา ลป.ปั้น วัดสะพานสูง

รหัส : 3276

ราคา : 0 .-

ประเภท : พระปิดตา

พระปิดตา พิมพ์ว่าวจุฬา ลป.ปั้น วัดสะพานสูง เนื้อผงจุ่มรัก ขนาดพระ 2 x 3 ซม.หายาก สภาพสวย

พระอุปัชฌาย์ปั้น หรือหลวงปู่ปั้น สุปันโน ที่เข้าใจกันแต่เดิมว่า ท่านอยู่ที่วัดสะพานสูง บางซื่อนั้น แท้จริงแล้วท่านไม่เคยอยู่วัดสะพานสูงเลย ท่านเป็นเจ้าอาวาสองค์ที่ ๒ ของวัดใหม่ทองเสน เกียกกาย กทม. ตั้งแต่พ.ศ.๒๔๓๐ จนถึง พ.ศ.๒๔๗๒ เดิมวัดใหม่ทองเสนแยกเป็นสองวัด คือวัดใหญ่ทองเสนและวัดป่าเลไลย์ ภายหลังหลวงปู่ปั้นได้ทำการบูรณะและรวมเป็นวัดเดียวกัน แล้วตั้งชื่อขึ้นใหม่ว่า “วัดใหม่ทองเสน” ภายในวัด มีวิหารหลวงพ่อโตปางป่าเลไลย์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่มาก สร้างในสมัยพระธรรมอุดม (ถึก) (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นพระธรรมวโรดม วัดพระเชตุพนฯ) เจ้าอาวาสองค์แรก พระธรรมอุดม (ถึก) องค์นี้เป็นพระคู่เทศน์กับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ซึ่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ท่านได้มีส่วนร่วมในการสร้างวัด และพระหลวงพ่อโตปางป่าเลไลย์นี้ด้วย

หลวงปู่ปั้นท่านยังได้ไปช่วยสร้างพระอุโบสถหลังเก่าของวัดห้วยขวาง (วัดกุนนทีรุทธาราม)ด้วย ต่อมาภายหลังท่านได้ย้ายไปอยู่ที่วัดบางกระบือ (วัดประชาระบือธรรม) ถนนพระราม ๕ แขวงถนนนครชัยศรี เขตดุสิต กทม. สาเหตุมาจากหลวงปู่ปั้นท่านเชี่ยวชาญด้านวิปัสสนา กรรมฐาน และเวทย์มนต์คาถา เล่าลือกันว่าท่านให้หวย กข แม่นมาก จึงมีชาวบ้านมารบกวนจนไม่มีเวลาพักผ่อน ท่านจึงต้องหลบมาอยู่กับสมภารคง ซึ่งเป็นหลานชายของท่านเองที่วัดบางกระบือ (วัดประชาระบือธรรม) จวบจนมรณภาพ ณ ที่วัดบางกระบือนี้

การที่เข้าใจกันว่าท่านอยู่วัดสะพานสูงนั้น อาจจะมาจากอาจารย์ เจ๊ก ซึ่งเป็นภิกษุอยู่ที่วัดสะพานสูง ท่านเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่ปั้น อาจารย์ เจ๊ก องค์นี้เป็นที่ทราบกันดีว่า มีวิชาอาคมเก่งกาจ คงได้นำเอาพระเครื่องของหลวงปู่ปั้น มาแจกที่วัดสะพานสูง นั่นคือสาเหตุแห่งการเข้าใจกันผิด

หลวงปู่ปั้น ท่านเป็นศิษย์เอกองค์หนึ่งของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ท่านได้สร้างพระเนื้อผงพุทธคุณตามแบบอย่างของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) แต่พิมพ์ทรง จะไม่เหมือนกับของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) เพราะท่านไม่ต้องการวัดรอยเท้าครูบาอาจารย์ พระพิมพ์สมเด็จของท่านคล้ายกับพระสมเด็จวัดระฆังฯ แต่มีฐานเจ็ดชั้น มีด้วยกัน ๒ พิมพ์คือ

๑.พระสมเด็จพิมพ์ทรงกรวยลึก

๒.พระสมเด็จพิมพ์ทรงกรวยตื้น

นอกจากนี้ยังมีการสร้าง พระปิดตามหาอุตม์ พิมพ์ “ว่าวจุฬา” จากเนื้อผงพุทธคุณเช่นกัน

ส่วนเนื้อหานั้น เป็นพระที่ผสมกันด้วยผงพุทธคุณทั้ง ๕ กับมวลสารต่างๆและปูนเปลือกหอย ส่วนใหญ่พระจะมีเนื้อหยาบ แก่มวลสาร คล้ายกับพระสมเด็จวัดระฆังฯมากที่สุด ถึงกับพระสมเด็จพิมพ์ทรงกรวยของท่าน ยังเคยเข้าใจกันว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังฯมาแล้ว ท่านเป็นศิษย์ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ที่ได้สร้างพระเครื่องไว้น้อยพิมพ์ที่สุด พระของท่านสร้างเมื่อตอนที่ท่านอยู่ที่วัดใหม่ทองเสน และท่านยังได้สร้างพระพิมพ์นาคปรกไปบรรจุที่วัดพระแก้ว เนื่องในโอกาสฉลองกรุงรัตนโกสินทร์มีอายุครบ ๑๐๐ ปี ด้วย

พุทธคุณรอบด้าน ทั้งแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม โชคลาภ คงกระพันชาตรี แต่จะเด่นมากใน ด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด และมีประสบการณ์สูงมาก
  เมื่อวันที่ : 2019-12-12 11:31:41


โทร : สนใจติดต่อโทร : 089-425-5525
Line ID : pianoamulet

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน